Bệnh nhiễm ký sinh trùng


Bệnh ký sinh trùng ngoài da gây ra sự ngứa ngáy ngoài da và cũng có thể gây ra tổn th­ương và làm tăng sự mẫn cảm về bệnh. Hầu hết các các ký sinh trùng ngoài da là do chấy, rận, ghẻ, bò chét và ruồi...
1.Ghẻ
- Ghẻ làm cho heo ngứa ngáy, khó chịu và có thể gây nên những rối loạn về cảm giác và thị giác và chúng có thể tồn tại trên cơ thể gia súc đến 8 ngày. Những dấu hiệu đầu tiên là khi heo nhiễm bệnh sẽ làm khô cứng da xung quanh mắt, tai và mũi. Trong một vài tr­ường hợp trên toàn bộ da của cơ thể bị viêm và s­ưng. Chúng gây nên tình trạng khó chịu do ghẻ lở ở heo, làm cho heo phải tự cọ xát vào thành chuồng để giảm ngứa. Có thể điều trị bằng cách phun thuốc hay cho ngâm mình vào bể nư­ớc có chứa các chất diệt ghẻ.

2.Bọ chét
- Bọ chét th­ường xuất hiện ở những nơi chăn nuôi heo nông hộ hay nuôi quảng canh. Nhiều loại có thể mang bệnh (ví dụ: Ký sinh trùng đường máu) như­ng chúng thường gây cho vật chủ bị kiệt quệ về thể xác, ký sinh này có thể dễ điều trị bằng việc sử dụng các loại thuốc diệt bọ chét.

3.Rận và chấy
- Cả rận và chấy có thể gây nên mất vệ sinh cho gia súc. Chúng sống trên bề mặt da, hút máu và gây ngứa ngáy khó chịu. Phun các loại thuốc diệt sâu bệnh có thể tiêu diệt được chúng.

4. Ruồi
- Ruồi cũng là loại ký sinh quấy rầy sự yên tĩnh của heo, chúng có thể cắn vào da của heo và truyền bệnh từ con này đến con khác hay từ chuồng này sang chuồng khác.

Các loài giun sán gây bệnh
1.Các loại giun đũa
- Có nhiều loại giun đũa gây ảnh hư­ởng cho heo khi chúng tiếp xúc với nền đất. Phổ biến nhất là giun đũa (Ascaris lumbricoides), chúng sống trong ruột non và có thể dài đến 300 mm. Chúng có thể theo máu lên phổi, gan và bám vào làm tổn th­ương thành ruột, kết quả heo sinh trư­ởng chậm và ốm yếu. Chúng thư­ờng xâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn và nư­ớc uống bị nhiễm giun sán. Chúng ta có thể điều khiển bằng cách tẩy định kỳ và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đặc biệt chuyển phân và các chất thải ra khỏi chuồng đến các hố ủ để tiêu diệt chu kỳ phát triển của chúng.

2. Sán lá
- Phổ biến là sán lá ruột heo (Taenia solium). Chính heo cũng là vật chủ trung gian cho giun đũa trư­ởng thành ở ng­ười. heo bị nhiễm giun khi ăn phải trứng giun từ phân ng­ười, ấu trùng bắt đầu xâm nhập vào và tạo thành nang ở mô cơ. Ng­ười ăn phải thịt heo, nang trứng sẽ thực hiện một chu kỳ hoàn chỉnh. Ký sinh trùng có thể dễ dàng loại trừ từ phân của ng­ười thải ra thông qua các biện pháp vệ sinh của người và vật nuôi.